Cách bảo quản yến sào tốt nhất?

Cách bảo quản yến sào tốt nhất? Và những lưu ý bạn cần biết

Cách bảo quản yến sào tốt nhất? là câu hỏi đang thuộc trong top những thắc mắc được đông đảo mọi người tìm hiểu nhất về loại thực phẩm dinh dưỡng – Yến sào. Được biết, thị trường hiện nay gồm 3 loại yến với các cơ chế bảo quản khác nhau như: tổ yến thô, tổ yến đã được nhặt sạch lông và tổ yến đã qua chế biến. Nhằm giữ được chất dinh dưỡng có trong thực phẩm thì bạn nên tham khảo bài viết sau. 

Cách bảo quản yến sào tốt nhất bạn nên biết

Tìm hiểu về thời hạn sử dụng của các loại yến sào

Yến sào đã là một trong những loại thực phẩm được rất nhiều người ưa chuộng bởi độ thơm ngon cũng như các chất dinh dưỡng tồn tại trong các tổ yến. Được biết, nhiều người dân đã lựa chọn việc nuôi yến để có thể kiếm thêm thu nhập bởi giá thành của các loại yến sào thường không hề ít. Tuy nhiên, thời hạn sử dụng của các loại tổ yến cũng luôn có một quy định chặt chẽ mà bạn nên nắm bắt.

Cách bảo quản yến sào hiệu quả

Trước tiên, loại tổ yến vừa được thu hoạch và chưa phải trải qua các công đoạn chế biến nào sẽ được gọi là tổ yến thô. Tổ yến thô thường có mức sử dụng vô hạn bởi chúng gần như có thể tồn tại mãi nếu như môi trường sinh sống không quá khắc nghiệt. Cứ sau một thời gian chim yến sẽ đắp thêm một lớp mới cho tổ mà do đó, những tổ yến càng to, càng dày thì sẽ càng thơm ngon và bổ dưỡng.

Bên cạnh đó, đối với những tổ yến đã được lấy sạch lông và sấy khô hoàn toàn thì thời hạn sử dụng sẽ lên tới từ 1 đến 2 năm. Ngược lại, thời hạn khoảng 3 tháng đối với những tổ chưa được sấy khô hoàn toàn và 1 tuần cho những tổ chưa được sấy. Ngoài ra, các tổ yến đã qua chế biến thông thường thời hạn sẽ phụ thuộc vào các nguyên liệu đi kèm như thịt gà, táo đỏ, bồ câu non, hạt sen,…

Yến sào là loại thực phẩm nên sử dụng ngay

Các cách bảo quản yến sào tốt nhất?

Chính vì yến sào là loại thực phẩm được khuyến khích nên sử dụng liền mà do đó, bạn nên hạn chế việc cất giữ quá lâu ngày đối với các loại yến nếu như không muốn mất đi các dưỡng chất quan trọng. Tuy nhiên, đi kèm với đó cũng sẽ là các cách bảo quản yến sào khác nhau, vừa giúp bạn có thể sử dụng lâu ngày hơn vừa đảm bảo được các dưỡng chất vẫn còn nguyên vẹn.

1. Cách bảo quản tổ yến thô – Bảo quản tổ yến còn lông 

Tổ yến thô hay tổ yến còn lông là một loại tổ yến có cách bảo quản đơn giản nhất trong số các loại tổ yến. Sau khi mua yến về, bạn chỉ cần giữ yến ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo. Ngoài ra, bạn cần tránh để yến ở nơi có độ ẩm cao và quá kín vì điều này sẽ khiến chất lượng của yến bị giảm bởi mốc. Nếu ở nơi có khí hậu ẩm ướt thì bạn nên đậy kín nắp yến sau khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý, không để yến tiếp xúc trực tiếp nhiều với ánh sáng bằng cách để xa ô kính hoặc cửa sổ. Bởi theo như nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng có thể sẽ làm cấu trúc và dinh dưỡng trong tổ yến thay đổi. Từ đây cũng làm chất dinh dưỡng trong tổ yến phần nào giảm thiểu và mất đi tác dụng. 

Các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ tổ yến và mình mua về đã khô nước hay chưa. Nếu như vẫn còn nước bên trong thì khi bảo quản rất dễ xảy ra hiện tượng yến mốc, chuyển màu, thậm chí còn không còn khả năng sử dụng tốt được nữa, điều này gây ra tình trạng lãng phí không đáng có. 

Để hong khô yến, bạn có thể để ở trước quạt tầm 12 tiếng đồng hồ, nếu có máy sấy chuyên dụng thì sẽ nhanh hơn. Yến đã được sấy khô đạt chuẩn khi bạn chạm tay vào có cảm giác được sự cứng và gãy giòn. 

Bảo quản tổ yến thô còn lông như thế nào?

2. Cách bảo quản yến đã chưng sẵn

Riêng đối với tổ yến đã được chưng sẵn thì chắc chắn sẽ khó để có thể bảo quản được lâu hơn đối với các loại yến khác. Nhìn chung, đối với tổ yến đã được chưng, chúng ta nên để ý đến thời gian có thể bảo quản của sản phẩm không dài và cách để có thể bảo quản giúp giữ sản phẩm có tác dụng ở mức tốt nhất. 

2.1. Thời gian có thể bảo quản yến đã chưng

Để bảo quản yến sau khi chưng thì cần phải chú ý thêm thành phần chưng chung với yến mà sử có hạn dùng khác nhau. Cụ thể: Nếu như bạn có thể bảo quản yến chưng với đường phèn hoặc không dùng chung với thành phần nào khác tối đa 2 tuần trong ngăn lạnh. Nếu sử dụng yến chưng chung với một số thành phần khác như: kỷ tử, táo đỏ, hạt sen, gừng,… thì không nên để quá 10 ngày. 

2.2. Bảo quản yến đã chưng sẵn đúng cách như thế nào?

Cách bảo quản yến đã chưng rất đơn giản, bản chỉ việc đổ phần yến này vào trong hộp kín và bỏ vào ngăn lạnh. Yến đã chưng sử dụng tốt nhất là sau khi chưng xong hoặc đã bảo quản trong ngăn mát tầm 1 tuần đổ lại.

Cách bảo quản yến đã chưng cùng các nguyên liệu ra sao?

3. Cách bảo quản yến còn tươi nguyên, chưa sơ chế

Yến tươi tức là tổ yến chưa được qua sơ chế thì bước đầu tiên bạn cần làm là sơ chế sau đó để thật ráo nước bằng cách phơi hay quạt tầm 1 tiếng đồng hồ. Tùy vào thời gian bạn muốn bảo quản yến là bao lâu thì có những cách để bảo quản yến mà có những phương pháp bảo quản khác nhau:

  • Nếu muốn bảo quản yến trong thời gian lâu từ 1 đến 2 năm thì bạn nên phơi hoặc sấy thật khô và không để lại nước/ẩm từ 35 đến 50 giờ đồng hồ, sau đó cất vào hũ kín ở nơi thoáng mát và khô ráo. 
  • Đối với những bạn muốn bảo quản từ 3 đến 5 tháng thì nên để yến vào túi zip bịt kín rồi cất vào ngăn đông tủ lạnh.
  • Nếu muốn dùng ngay trong một tuần thì chỉ việc bảo quản kiến trong túi zip ở ngăn mát của tủ lạnh. 
Bảo quản yến tươi cực tốt đúng cách

4. Cách bảo quản tổ yến đã được làm sạch từ trước

Việc bảo quản tổ yến đã được làm sạch và được ngâm với nước cũng không quá cầu kỳ và phức tạp, đa số các công đoạn đều không khác với phương pháp bảo quản tổ yến tô thông thường. Tuy nhiên, trước đó, người dùng cần phải đảm bảo yến đã rửa phải được làm khô bằng phương pháp sấy khô.

Việc sấy yến đã được ngâm nước làm sạch cần tốn nhiều thời gian hơn với phương pháp sấy yến thô, theo nghiên cứu thì khoảng thời gian này có thể mất tới hơn 20 giờ đồng hồ để tổ yến có thể khô một cách triệt để. Sau khi đã được sấy khô thì người dùng có thể bảo quản yến ở một nơi thoáng mát trong hũ hoặc lọ. 

Nếu không có quá nhiều thời gian đợi yến sấy khô hoàn toàn thì có thể bảo quản được lượng yến khô tương đối bằng cách cất yến trong ngăn đông của tủ lạnh. Thời gian sử dụng có thể nằm trong vòng 3 tháng. Nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ thì thời gian có thể ngắn hơn khoảng 1 tuần, còn nếu đặt ở nhiệt độ phòng thông thường thì nên sử dụng ngay trong 2 ngày. 

Bạn nên có cho mình cách bảo quản hiệu quả nhất

5. Các lưu ý cần biết khi thực hiện bảo quản yến sào

Vì là loại thực phẩm có giá thành khá cao nên tốt nhất bạn hãy lựa chọn cách sử dụng ngay thay vì để lâu đee bảo quản được tuyệt đối các chất dinh dưỡng quan trọng có trong yến sào. Ngoài ra, nếu lựa chọn các phương pháp bảo quản yến sào thì một trong những bước làm quan trọng nhất đó là đảm bảo rằng hộp đựng yến đã kín và không nên để gần với các loại thực phẩm khác.

Bên cạnh đó, bạn không nên tiếp tục sử dụng yến nếu thấy chúng chuyển sang màu đen. Đó là tình trạng cho thấy yến đã bị hư, nấm mốc hoặc bị oxy hoá. Do đó, người mua nên biết cách bảo quản yến hợp lý để cho ra thành phẩm tuyệt vời nhất.

6. Kết luận

Là một người yêu thích những loại thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao này thì bạn nên trang bị cho mình đầy đủ các kiến thức để bảo quản cũng như bảo vệ được sức khỏe cho bản thân. Và câu hỏi cách bảo quản yến sào tốt nhất? đã được giải đáp trong bài viết phía trên, hy vọng rằng bạn cảm thấy có hữu ích.

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *