Cách làm yến chưng táo đỏ hạt chia

Cách làm yến chưng táo đỏ hạt chia

Yến chưng táo đỏ hạt chia không chỉ hấp dẫn thực khách bởi vị thơm ngon khó cưỡng mà còn khẳng định hiệu quả to lớn đối với sức khỏe. Món ăn này mang đến nguồn dinh dưỡng dồi dào cho cơ thể, mang lại những lợi ích trong việc bồi bổ cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch, làm đẹp làn da, giúp các cơ quan hoạt động tốt, phòng chống các bệnh tật,…Vô vàn tác dụng cho sức khỏe nên cách làm yến chưng táo đỏ hạt chia được nhiều người quan tâm và tìm kiếm. Trong bài viết này chúng tôi sẽ bật mí cách chưng yến vô cùng dễ làm. Hãy cùng theo dõi nhé! 

Cách làm yến chưng táo đỏ hạt chia

Nguyên liệu làm yến chưng táo đỏ hạt chia

– 10 g tổ yến

– 40 g táo đỏ

– 6 g hạt chia

– 10 g lá dứa (có thể thêm lá dứa hoặc không cần)

– 20 g đường phèn tán nhuyễn

Trên đây là nguyên liệu dành cho 3 người ăn. Nếu cần nấu cho số lượng người khác như này, bạn tham khảo bảng nguyên liệu này để tính toán cho phù hợp.

Nguyên liệu yến chưng táo đỏ hạt chia

Hướng dẫn cách chưng yến táo đỏ hạt chia

Bước 1: Sơ chế 

Ngâm tổ yến với nước trong 1 tiếng để yến trở nên mềm hơn, khi chưng được ngon hơn. Nên ngâm với nước đun sôi để nguội bởi ở nước nhiệt độ thường sẽ hạn chế tối đa dưỡng chất tan ra, tránh thất thoát nhiều dinh dưỡng và mất vị ngon. 

Rửa sạch táo đỏ với nước rồi tiến hành ngâm trong thời gian 30 phút với nước. Nên chọn táo đỏ với vỏ mỏng, màu nâu, có nhiều vết nhăn và đều màu. 

Ngâm hạt chia vào nước 20 phút. 

Lá dứa đem đi rửa sạch rồi cuộn lại thành bó

Bước 2: Nấu nước lá dứa ( Bỏ qua bước này nếu bạn không muốn thêm lá dứa)

Cho lá dứa vào nồi chứa 500ml nước rồi đem đi đun với lửa nhỏ khoảng 30 phút. 

Tiếp đó đổ thêm 100 ml nước vào nồi và thêm táo đỏ vào. Đun thêm 10 phút với ngọn lửa nhỏ thì tắt bếp.

Bước 3: Chưng yến

Lấy nĩa để xé yến thành các phần nhỏ. Sau đó đem đi rây, lọc bỏ phần nước ngâm.

Cho yến vào 1 cái chén. Cho thêm táo đỏ đã nấu vào cùng phần nước lá dứa và đậy nắp chén lại.

Đặt chén trong nồi. Đổ vào nồi phần nước ngập 1/3 nồi chưng và không ngập quá 1/2 chén yến.

Cho nồi lên bếp và chưng. Tránh chưng yến trên ngọn lửa lớn vì sẽ làm phân hủy protein cùng các dưỡng chất khác trong yến. Chỉ nên chưng với ngọn lửa nhỏ. 

Sau 20 phút chưng thì mở nắp và cho đường phèn vào chén yến. Bạn có thể cho thêm đường hoặc giảm đi tùy theo khẩu vị.

Đậy nắp lại và để một lúc cho đường phèn tan ra hết. Đợi thêm 5 phút thì nhấc chén yến ra và cho thêm hạt chia đã ngâm nở vào là hoàn thành món yến chưng táo đó hạt chia thơm ngon.

Lưu ý 

Ngoài cách chưng yến táo đỏ hạt chia bằng phương pháp cách thủy như trên, bạn có thể chưng yến bằng thố chưng yến. Phương pháp này nhanh hơn. Lượng nhiệt sinh ra vừa phải sẽ hạn chế tối đa làm mất các chất dinh dưỡng.

Nên nhất dùng yến chưng là trước bữa sáng 30 phút và buổi tối trước khi đi ngủ 1 tiếng. Đây là các thời điểm mà cơ thể đã tiêu hóa được phần lớn thức ăn, không còn đầy bụng nên hấp thụ được nhiều dưỡng chất chứa trong yến chưng.   

Trên đây là hướng dẫn chi tiết về cách chế biến yến chưng táo đỏ hạt chia dễ làm, đơn giản đảm bảo ai cũng áp dụng dược. Sợi yến giòn sật cùng vị ngòn ngọt của táo đỏ và thanh mát của đường phèn đảm bảo bùng nổ vị giác. Bạn sẽ cảm thấy thích thú khi nhai hạt chia tí tách trong món yến chưng bổ dưỡng này.

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *