Yến chưng gừng
Yến sào được coi là thực phẩm vàng bồi bổ cơ thể. Các dưỡng chất quý giá trong tổ yến khi được hấp thụ sẽ phát huy tác dụng trong việc nâng cao hệ miễn dịch, giúp cơ thể thêm khỏe mạnh. Bởi thế các món yến chưng bổ dưỡng luôn được nhiều người yêu thích. Hương vị thành mát thuần khiết đặc trưng của yến sào mang sức hấp dẫn làm thực khách khó lòng cưỡng lại. Thêm chút gừng vào khi chế biến sẽ giảm bớt mùi tanh và làm dậy hương thơm độc đáo của yến. Hãy cùng chúng tôi khám phá các cách làm yến chưng gừng đơn giản giữ trọn chất dinh dưỡng để làm cho mình và gia đình yêu thương.
Lợi ích tuyệt vời của yến chưng gừng
Gừng có đặc tính ấm khi kết hợp với yến sào sẽ trung hoà với tính hàn của tổ yến. Bởi vậy mà khi dùng yến chưng bạn sẽ không cảm thấy bị lạnh bụng. Thêm chút gừng vào yến chưng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ và tiêu hóa các nguồn dưỡng chất dồi dào trong yến sào. Nhờ đó nâng cao hiệu quả bồi bổ cơ thể.
Dưới đây là các công dụng tuyệt vời của món ăn này:
– Hỗ trợ giảm cân an toàn
– Giúp xương chắc khỏe
– Chống lão hóa, cải thiện làn da đẹp
– Giúp xương khớp chắc khỏe
– Nâng cao hiệu quả hoạt động của não bộ, hệ tiêu hóa, hệ tim mạch
– Ngăn ngừa tình trạng ho, đau họng, viêm nhiễm đường hô hấp
– Tăng cường sức đề kháng, giúp cơ thể chống chọi tốt với các tác nhân bệnh tật tấn công
Hướng dẫn chi tiết các cách chế biến yến chưng gừng
Sau đây là 2 cách chưng yến đơn giản mà bạn có thể áp dụng thực hiện ở nhà.
Cách 1: Chưng yến với gừng vào đường phèn
Nguyên liệu:
– 20g yến tinh chế
– Gừng tươi thái sợi
– 30g đường phèn
Cách làm:
– Cho yến vào một cái tô, tiếp đó đổ nước sạch vào để ngâm yến trong 30 phút. Khi yến nở mềm thì gạn nước ngâm ra và đổ nước sạch ngập yến.
– Bật bếp với ngọn lửa to để chưng cách thủy yến. Đến khi yến sôi thì vặn lửa nhỏ và chưng trong 20 phút.
– Hòa đường phèn với chút nước nóng rồi lọc bỏ đi các hạt cặn bẩn. Cho đường phèn vào tô yến và khuấy đều. Thêm chút gừng lên trên bề mặt rồi chưng thêm 5 phút thì tắt bếp.
Cách 2: Yến chưng với gừng và mật ong
Nguyên liệu:
– 10g yến tinh chế
– Ít gừng tươi thái sợi
– 40 ml mật ong
Cách làm
– Sơ chế yến bằng cách ngâm trong nước sạch 30 phút.
– Vớt yến ra và cho vào trong thố. Đổ nước vào ngập phần yến. Lưu ý mực nước không nên vượt quá ¼ chiều cao của thố để tránh khi yến xôi sẽ không bị trào ra ngoài vừa lãng phí lại vừa gây nguy hiểm.
– Bật bếp để chưng yến cách thuỷ. Sau khi chưng được 15 phút thì cho gừng và mật ong vào. Khuấy đều rồi đậy nắp lại và chưng tiếp trong 5 phút là hoàn thành món ăn.
Bảo quản yến chưng gừng
Nếu sử dụng yến chưng gừng không hết, bạn có thể đem đi cất trữ để dùng cho lần sau. Cần biết cách bảo quản đúng cách để tránh việc bị thất thoát đi dinh dưỡng và bị hỏng. Tùy theo phương thức bảo quản mà thời hạn của món ăn kéo dài bao lâu. Cụ thể:
– Điều kiện bảo quản ở nhiệt độ từ 2 – 5 độ C: 14 ngày
– Ngăn mát tủ lạnh: 10 ngày
Trên đây là những thông tin về lợi ích của yến chưng gừng cùng cách chế biến. Hy vọng với những chia sẻ này giúp bạn áp dụng thành công công thức làm món ăn bổ dưỡng nâng cao sức khỏe. Và hãy nhớ sử dụng món ăn này 2 – 3 lần mỗi tuần, mỗi lần 3 – 5 g nhé để có phát huy tối đa công dụng của yến chưng đối với sức khỏe và làm đẹp.
Xem thêm: