Thu hoạch tổ yến khi nào

Thu hoạch tổ yến đúng cách sẽ mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích kinh tế cao. Vậy bạn đã nắm rõ các kiến thức quan trọng này chưa? Nếu chưa thì chắc chắn những thông tin quan trọng dưới đây sẽ rất cần thiết cho bạn.

Khi nào thì nên thu hoạch tổ yến, tháng mấy, mùa nào

1.Thu hoạch tổ yến khi nào?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi chim yến thì đây có lẽ là câu hỏi vô cùng quan trọng cho bạn. Việc tìm hiểu rõ thời điểm vàng để thu hoạch vừa bảo vệ chim yến vừa mang lại hiệu quả kinh tế cao cho bạn. Theo các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm trong vấn đề này thì thu hoạch tổ yến từ cuối tháng chạp tới đầu tháng giêng là hợp lý nhất. Thời điểm này khí hậu mát mẻ, chim yến tập trung và làm tổ nhiều nhất.

Hơn nữa, trong thời điểm này có rất nhiều các loài côn trùng, sâu bọ sinh sôi nảy nở. Chim yến có nguồn thức ăn dồi dào, có nguồn năng lượng tốt nhất để đảm bảo xây tổ và sinh con. Chính Vì vậy thời điểm này thu hoạch tổ yến sẽ đạt năng suất cao nhất và chất lượng tốt nhất.

Thông thường 1 cặp yến sẽ mất từ 30-40 ngày để làm tổ. Chim bố mẹ sẽ mất 30 ngày để ấp trứng và khoảng 40 ngày sau thì chim con có thể bay được. Như vậy tổng thời gian từ khi chim làm tổ tới lúc chim con biết bay khoảng 3 tháng. Do đó sau thời gian này thì bạn sẽ tiến hành thu hoạch tổ yến.

Thu hoạch tổ yến khi nào thì tốt nhất

2.Các thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch tổ yến

Việc tìm hiểu các thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến sẽ giúp bạn đạt hiệu quả và năng suất cao nhất. Ngoài ra thu hoạch vào thời còn giúp hạn chế tối đa ảnh hưởng tới chim yến. Và bạn có thể thu hoạch tổ yến vào các thời điểm như:

2.1.Phương pháp thu hoạch từ đầu (trộm tổ)

Đối với phương pháp này ngay khi thấy chim yến làm xong tổ bạn có thể thu hoạch được ngay. Lúc này chim yến chưa sinh nếu thấy mất tổ chúng sẽ làm lại tổ khẩn cấp. Thời gian xây tổ lúc này chỉ khoảng  tháng để chúng kịp vào lúc sinh nở.

2.2.Phương pháp thu hoạch lần hai (Bật tổ)

Đối với phương pháp này nếu bạn thấy chim yến đã đẻ được 2 quả trứng thì bạn sẽ tiến hành thu hoạch tổ. Chim thấy mất tổ chúng sẽ tiếp tục làm tổ lại để đẻ trứng một cách nhanh nhất. Đối với phương pháp này còn có tên gọi khác là loại bỏ trứng.

Lưu ý quan trọng để bảo vệ chim yến khi thu hoạch tổ

2.3.Phương pháp thu hoạch lần 3 và lần 4

Đối với lần 3 và lần 4 bạn cũng tiến hành thu hoạch như lần thứ 2. Chim yến sẽ gấp rút làm lại tổ của mình trong thời gian ngắn nhất để tiếp tục sinh sản. Phương pháp này cho sản lượng yến thu hoạch nhiều, năng suất cao. Tuy nhiên đây không phải là cách để bảo vệ đàn yến nhà bạn. Nếu bạn tiếp tục áp dụng phương pháp này nhiều lần thì chim yến sẽ bỏ đi nơi khác.

2.4.Phương pháp thu hoạch tổ yến 2 lần một năm

Nếu như trên chúng ta áp dụng thu hoạch tổ yến 4 lần 1 năm thì dưới đây chúng ta sẽ đi tìm hiểu phương pháp thu hoạch tổ yến 2 lần một năm. Phương pháp thu hoạch tổ yến này cũng được áp dụng nhiều và mang lại nhiều hiệu quả.

Theo như phương pháp này chúng ta sẽ thu hoạch 1 lần trước khi yến sinh sản. Thời điểm này tổ yến có chất lượng rất tốt. Tổ yến sách và nhiều chất dinh dưỡng.

Thời điểm thứ hai là khi chim yến non có thể bay ra khỏi tổ và bạn sẽ tiến hành thu hoạch chiếc tổ này. Tuy nhiên thời điểm này thì tổ yến thường cho chất lượng kém. Tổ yến già, bị bẩn bởi có chứa nhiều tạp chất, phân và lông của chim yến non. Bạn có thể tìm hiểu cách làm sạch tổ yến nhanh và hiệu quả nhất.

Bạn cần lựa chọn thời điểm thu hoạch tổ chim yến hợp lý

3.Những điều thận trọng khi thu hoạch tổ yến

Để đạt hiệu quả kinh tế cao cũng như bảo vệ đàn chim yến của mình thì bạn cần tuân thủ một số lưu ý khi thu hoạch tổ yến như sau:

Không nên thu hoạch hết tổ mà bạn nên thu hoạch 1 phần để quá trình làm lại tổ của chim yến nhanh hơn. Điều này sẽ khiến chim không bị ảnh hưởng tới thời gian sinh sản cũng như tập tục của chim yến. Chim sẽ cảm thấy an toàn không phải rời tổ để bỏ đi.

Trong quá trình thu hoạch phải hết sức nhẹ nhàng không làm ảnh hưởng tới chim yến. Chim yến thường có đặc trưng là khi chúng hoảng loạn, sợ hãi chúng thường bay loạn trong hành động với vận tốc nhanh và sẽ đập đầu vào vách núi đá để chết. Như vậy bạn nên lưu ý để tránh làm chim hoảng sợ trong qua trình bạn thu hoạch tổ yến.

4.Kết luận

Thu hoạch tổ yến và những lưu ý bạn cần quan tâm là rất quan trọng. Nắm bắt rõ những điều này vừa giúp mang lại giá trị kinh tế cao vừa giúp bảo toàn được đàn yến. Đặc biệt lựa chọn thời điểm thu hoạch hợp lý còn cho chất lượng tổ yến tốt nhất. Còn bây giờ bạn muốn tìm hiểu về các sản phẩm tổ yến bạn hãy liên hệ ngay với Yến Ngự theo địa chỉ https://yenngu.vn/ để được hỗ trợ.

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *