yensaoyenngu.com

Thu hoạch tổ yến khi nào

Thứ Năm, 06/06/2024
YENNGU
Thu hoạch tổ yến khi nào

Thu hoạch tổ yến khi nào?

Thu hoạch tổ yến đúng cách mang lại nhiều ưu điểm và lợi ích kinh tế cao. Vậy bạn đã nắm rõ các kiến thức quan trọng này chưa? Nếu chưa, những thông tin dưới đây sẽ rất cần thiết cho bạn.

1. Thu hoạch tổ yến khi nào?

Nếu đây là lần đầu tiên bạn nuôi chim yến, việc tìm hiểu thời điểm vàng để thu hoạch là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ bảo vệ chim yến mà còn mang lại hiệu quả kinh tế cao. Theo các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm, thu hoạch tổ yến từ cuối tháng Chạp tới đầu tháng Giêng là hợp lý nhất. Lúc này, khí hậu mát mẻ và chim yến tập trung làm tổ nhiều nhất.

Thời điểm này cũng là mùa sinh sôi nảy nở của nhiều loài côn trùng và sâu bọ, cung cấp nguồn thức ăn dồi dào cho chim yến. Nhờ đó, chim yến có đủ năng lượng để xây tổ và sinh con, giúp việc thu hoạch tổ yến đạt năng suất cao nhất và chất lượng tốt nhất.

Thông thường, một cặp yến mất từ 30-40 ngày để làm tổ. Chim bố mẹ mất 30 ngày để ấp trứng và khoảng 40 ngày sau thì chim con có thể bay. Tổng thời gian từ khi chim làm tổ đến khi chim con biết bay khoảng 3 tháng. Sau thời gian này, bạn có thể tiến hành thu hoạch tổ yến.

2. Các thời điểm thích hợp nhất để thu hoạch tổ yến

Việc tìm hiểu các thời điểm thích hợp để thu hoạch tổ yến sẽ giúp bạn đạt hiệu quả và năng suất cao nhất, đồng thời hạn chế tối đa ảnh hưởng đến chim yến. Bạn có thể thu hoạch tổ yến vào các thời điểm sau:

2.1 Trước khi đẻ trứng

Ưu điểm: Thu hoạch tổ yến trước khi đẻ trứng giúp tăng gấp đôi sản lượng tổ trong một mùa. Khi chim yến thấy tổ biến mất, chúng sẽ lập tức xây tổ mới tại cùng vị trí. Tổ yến thu hoạch ở thời điểm này là sạch nhất, không có lông, bụi, hay phân chim.

Nhược điểm: Chất lượng tổ yến sau lần khai thác thứ hai trong một mùa sẽ giảm so với đợt đầu. Trong các mùa tiếp theo, sức khỏe của chim yến sẽ bị ảnh hưởng do phải liên tục làm tổ để bù đắp cho việc tổ bị mất. Nặng nề nhất, chim yến có thể kiệt sức hoặc rời bỏ nhà nuôi. Phương pháp này chỉ thích hợp với yến nhà.

2.2 Sau khi chim yến đẻ 2 trứng

Ưu điểm: Thu hoạch tổ yến sau khi chim đẻ 2 trứng cho ra tổ dày hơn và chất lượng tổ yến tốt nhất. Phương pháp này cũng chỉ áp dụng cho yến nhà.

Nhược điểm: Việc thu hoạch theo phương pháp này làm giảm số lượng chim non, ảnh hưởng đến sự duy trì đàn. Chim bố mẹ cảm thấy không an toàn, dẫn đến khả năng mất chim. Điều này đòi hỏi phải sử dụng công nghệ chăm sóc và ấp trứng tập trung để bù lại số lượng đàn đã mất. Phương pháp này phù hợp với nhà yến có quy mô lớn, số lượng đàn lên tới hàng ngàn con.

2.3 Chim non rời tổ

Ưu điểm: Sau khi chim non đủ lông và có thể bay, thu hoạch tổ là hợp lý nhất. Thu hoạch vào thời điểm này đảm bảo tính tự nhiên cho chim mẹ ở lại làm tổ. Chim non sẽ quen thuộc với môi trường và có xu hướng quay lại làm tổ tại ngôi nhà đó, giúp tăng đàn nhanh chóng trong tương lai. Tổ yến vẫn giữ được chất dinh dưỡng cao. Ngoài ra đây là phương pháp thu hoạch có tính nhân văn không ảnh hưởng chim yến khi đang làm tổ.

Nhược điểm: Tổ yến thu hoạch ở thời điểm này không sạch do bị dính nhiều tạp chất như lông và phân trong quá trình nuôi chim con. Vì vậy, cần nhiều công sức và thời gian để xử lý sau khi thu hoạch để đạt được yến tinh. Nếu không xử lý đúng cách, tổ yến sẽ mất đi chất lượng vốn có.

3. Những điều cần thận trọng khi thu hoạch tổ yến

Để đạt hiệu quả kinh tế cao và bảo vệ đàn chim yến, bạn cần tuân thủ một số lưu ý sau:

  • Không nên thu hoạch hết tổ, chỉ thu hoạch một phần để quá trình làm lại tổ của chim yến nhanh hơn, không ảnh hưởng đến thời gian sinh sản và tập tục của chim yến, giúp chúng cảm thấy an toàn.
  • Trong quá trình thu hoạch, phải nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng đến chim yến. Chim yến thường hoảng loạn khi bị đe dọa, bay loạn với tốc độ nhanh và có thể đập đầu vào vách núi đá mà chết. Vì vậy, cần tránh làm chim hoảng sợ trong quá trình thu hoạch.

4. Kết luận

Thu hoạch tổ yến đúng cách là rất quan trọng để mang lại giá trị kinh tế cao và bảo toàn đàn yến. Nắm vững các kiến thức này sẽ giúp bạn lựa chọn thời điểm thu hoạch hợp lý và thu được tổ yến chất lượng tốt nhất. Nếu bạn muốn tìm hiểu thêm về các sản phẩm tổ yến, hãy liên hệ ngay với Yến Ngự để được hỗ trợ.

Viết bình luận của bạn
Liên hệ với chúng tôi

Liên hệ