yenngu.vn

Cách bảo quản tổ yến trong thời gian dài

Thứ Năm, 26/09/2024
YENNGU
Cách bảo quản tổ yến trong thời gian dài

Cách bảo quản tổ yến trong thời gian dài không lo hỏng

Cách bảo quản tổ yến được nhiều người muốn tìm hiểu bởi loại thực phẩm này có giá thành và giá trị dinh dưỡng cao, thật phí phạm nếu để loại thần dược này bị hỏng khi chưa sử dụng tới. Để có thể sử dụng yến và tác dụng của yến phát huy tối ưu nhất, người dùng yến cần phải tìm hiểu thật kỹ về cách bảo quản để tránh trường hợp chất dinh dưỡng bị ảnh hưởng. 

1. Cách bảo quản tổ yến thô - Bảo quản tổ yến còn lông 

Tổ yến thô hay tổ yến còn lông là một loại tổ yến có cách bảo quản đơn giản nhất trong số các loại tổ yến. Sau khi mua yến về, bạn chỉ cần giữ yến ở những nơi sạch sẽ, thoáng mát và khô ráo. Ngoài ra, bạn cần tránh để yến ở nơi có độ ẩm cao và quá kín vì điều này sẽ khiến chất lượng của yến bị giảm bởi mốc. Nếu ở nơi có khí hậu ẩm ướt thì bạn nên đậy kín nắp yến sau khi sử dụng.

Ngoài ra, bạn cũng nên chú ý, không để yến tiếp xúc trực tiếp nhiều với ánh sáng bằng cách để xa ô kính hoặc cửa sổ. Bởi theo như nghiên cứu đã chỉ ra rằng, việc tiếp xúc với ánh sáng có thể sẽ làm cấu trúc và dinh dưỡng trong tổ yến thay đổi. Từ đây cũng làm chất dinh dưỡng trong tổ yến phần nào giảm thiểu và mất đi tác dụng. 

Các bạn cũng nên tìm hiểu thật kỹ tổ yến và mình mua về đã khô nước hay chưa. Nếu như vẫn còn nước bên trong thì khi bảo quản rất dễ xảy ra hiện tượng yến mốc, chuyển màu, thậm chí còn không còn khả năng sử dụng tốt được nữa, điều này gây ra tình trạng lãng phí không đáng có. 

Để hong khô yến, bạn có thể để ở trước quạt tầm 12 tiếng đồng hồ, nếu có máy sấy chuyên dụng thì sẽ nhanh hơn. Yến đã được sấy khô đạt chuẩn khi bạn chạm tay vào có cảm giác được sự cứng và gãy giòn. 

Bảo quản tổ yến thô còn lông như thế nào?

2. Cách bảo quản yến đã chưng sẵn

Riêng đối với tổ yến đã được chưng sẵn thì chắc chắn sẽ khó để có thể bảo quản được lâu hơn đối với các loại yến khác. Nhìn chung, đối với tổ yến đã được chưng, chúng ta nên để ý đến thời gian có thể bảo quản của sản phẩm không dài và cách để có thể bảo quản giúp giữ sản phẩm có tác dụng ở mức tốt nhất. 

  • Thời gian có thể bảo quản yến đã chưng

Để bảo quản yến sau khi chưng thì cần phải chú ý thêm thành phần chưng chung với yến mà sử có hạn dùng khác nhau. Cụ thể: Nếu như bạn có thể bảo quản yến chưng với đường phèn hoặc không dùng chung với thành phần nào khác tối đa 2 tuần trong ngăn lạnh. Nếu sử dụng yến chưng chung với một số thành phần khác như: kỷ tử, táo đỏ, hạt sen, gừng,... thì không nên để quá 10 ngày. 

  • Bảo quản yến đã chưng sẵn đúng cách như thế nào?

Cách bảo quản yến đã chưng rất đơn giản, bản chỉ việc đổ phần yến này vào trong hộp kín và bỏ vào ngăn lạnh. Yến đã chưng sử dụng tốt nhất là sau khi chưng xong hoặc đã bảo quản trong ngăn mát tầm 1 tuần đổ lại.

Cách bảo quản yến đã chưng cùng các nguyên liệu ra sao?

3. Cách bảo quản yến còn tươi nguyên, chưa sơ chế

Yến tươi tức là tổ yến chưa được qua sơ chế thì bước đầu tiên bạn cần làm là sơ chế sau đó để thật ráo nước bằng cách phơi hay quạt tầm 1 tiếng đồng hồ. Tùy vào thời gian bạn muốn bảo quản yến là bao lâu thì có những cách để bảo quản yến mà có những phương pháp bảo quản khác nhau:

Nếu muốn bảo quản yến trong thời gian lâu từ 1 đến 2 năm thì bạn nên phơi hoặc sấy thật khô và không để lại nước/ẩm từ 35 đến 50 giờ đồng hồ, sau đó cất vào hũ kín ở nơi thoáng mát và khô ráo. 

Đối với những bạn muốn bảo quản từ 3 đến 5 tháng thì nên để yến vào túi zip bịt kín rồi cất vào ngăn đông tủ lạnh.

Nếu muốn dùng ngay trong một tuần thì chỉ việc bảo quản kiến trong túi zip ở ngăn mát của tủ lạnh. 

Bảo quản yến tươi cực tốt đúng cách

4. Cách bảo quản tổ yến đã được làm sạch từ trước

Việc bảo quản tổ yến đã được làm sạch và được ngâm với nước cũng không quá cầu kỳ và phức tạp, đa số các công đoạn đều không khác với phương pháp bảo quản tổ yến tô thông thường. Tuy nhiên, trước đó, người dùng cần phải đảm bảo yến đã rửa phải được làm khô bằng phương pháp sấy khô.

Việc sấy yến đã được ngâm nước làm sạch cần tốn nhiều thời gian hơn với phương pháp sấy yến thô, theo nghiên cứu thì khoảng thời gian này có thể mất tới hơn 20 giờ đồng hồ để tổ yến có thể khô một cách triệt để. Sau khi đã được sấy khô thì người dùng có thể bảo quản yến ở một nơi thoáng mát trong hũ hoặc lọ. 

Nếu không có quá nhiều thời gian đợi yến sấy khô hoàn toàn thì có thể bảo quản được lượng yến khô tương đối bằng cách cất yến trong ngăn đông của tủ lạnh. Thời gian sử dụng có thể nằm trong vòng 3 tháng. Nếu bảo quản trong ngăn mát của tủ thì thời gian có thể ngắn hơn khoảng 1 tuần, còn nếu đặt ở nhiệt độ phòng thông thường thì nên sử dụng ngay trong 2 ngày. 

5. Kết luận

Thông qua bài viết về cách bảo quản tổ yến ở trên, hy vọng người dùng yến biết được phương pháp đúng đắn để có thể bảo quản được các loại yến hiện nay có mặt trên thị trường. Với mỗi loại yến khác nhau đều có cách bảo quản khác nhau, người sử dụng cần nên chú ý tìm hiểu thật kỹ để tránh yến chưa được sử dụng mà bị hỏng hoặc mất chất dinh dưỡng.

Viết bình luận của bạn