Yến huyết là gì? Phân biệt yến thô và yến huyết

Yến huyết là gì? Phân biệt yến thô và yến huyết

Yến huyết còn gọi là huyết yến là một trong những sản phẩm vô cùng giá trị, sản phẩm được đánh giá rất tốt cho sức khỏe người dùng. Bạn có thể sử dụng yến sào để chế biến nhiều món ăn dinh dưỡng khác nhau.

Yến huyết là gì

Yến huyết là gì?

Yến huyết là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hiện nay sản phẩm này được người tiêu dùng tìm kiếm và mong muốn sở hữu rất nhiều bởi các công dụng mà sản phẩm mang lại là rất lớn. Sản phẩm yến huyết có màu đỏ có thể là đỏ sẫm hoặc màu đỏ tươi. 

Số lượng yến huyết trên thị trường hiện nay không có nhiều bởi sản phẩm này khá khó lấy. Giá thành sản phẩm tương đối cao nên chỉ phù hợp với những khách hàng có khả năng về kinh tế.

Một số khách hàng thì cho rằng sản phẩm có màu đỏ là do màu máu của yến khi làm tổ tuy nhiên về cơ bản sản phẩm này được làm từ dãi của chim yến. Màu đỏ của sản phẩm là do quá trình lên men từ nước bọt của chim yến dưới tác động của thời tiết, địa hình nên sản phẩm có màu hơi sẫm. Chính quá trình lên mẽm này đã khiến giá trị dinh dưỡng của sản phẩm cao hơn rất nhiều.

Yến huyết là sản phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao

Khai thác sản phẩm có khó không

Không chỉ có số lượng khá ít mà để có được sản phẩm quý hiếm này những người khai thác phải trải qua quá trình vô cùng khó khăn. Các tổ yến này thường nằm ở vị trí hiểm trở, khó khăn như vách núi đá cao nơi chúng ta khai thác rất khó ví dụ như vùng biển đảo Nam Trung Bộ như Phú Yên, Khánh Hòa, Cù Lao Chàm…

Khai thác yến gặp rất nhiều khó khăn nên ngày nay nuôi yến thu hoạch là hướng đi mới

Để có thể lấy được sản phẩm này người thợ khai thác cần phải có sức khỏe thật tốt, dẻo dai và bền bỉ. Ngoài ra việc sử dụng thêm các dụng cụ, thiết bị như thang leo, dây đai, đèn pin…là vô cùng quan trọng và cần thiết mới có thể khai thác được sản phẩm.

Người thợ khai thác sẽ phải leo trên các vách đá vô cùng nguy hiểm, kiểm tra tổ yến xem đã tới thời gian thu hoạch chưa? Nếu tổ đã được thu hoạch thì người thợ sẽ thu hoạch một phần tổ để đảm bảo không ảnh hưởng tới chim yến. Nếu thu hoạch hết hoặc làm hỏng tổ thì sẽ ảnh hưởng tới mùa sinh sản của chim yến cũng như những lần thu hoạch tiếp theo.

Yến thô sau khi thu hoạch xong sẽ được mang về sử dụng các công cụ làm sạch và bảo quản. Yến được đóng gói cẩn thận và có thể sử dụng đa dạng trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Cách phân biệt yến thô và yến huyết

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các sản phẩm yến trong đó bao gồm yến thô và yến huyết. Đây là 2 sản phẩm hiện đang được người tiêu dùng quan tâm nhiều nhất hiện nay. Tuy nhiên để đảm bảo mua đúng sản phẩm thì người mua cần biết cách phân biệt 2 loại sản phẩm này.

Yến thô và yến huyết

Các đặc điểm cơ bản của yến thô

Yến thô hiện đang được nhiều khách hàng quan tâm và tìm mua sản phẩm. Dòng yến này có nhiều giá trị dinh dưỡng và mức giá trung bình nên phù hợp với nhiều đối tượng khách hàng. Sản phẩm yến thô được thu hoạch trực tiếp từ các tổ yến trong tự nhiên nơi các vách núi hiểm trở. 

Dòng sản phẩm này khi mới thu hoạch thì còn chứa nhiều lông hay bụi bẩn thậm chí là mùi tanh… Tùy thuộc vào độ làm sạch hoặc tinh chế thì liên quan trực tiếp tới giá thành của sản phẩm. Sản phẩm có màu trắng đục và sau khi được sơ chế sẽ nở to. Khi ăn có mùi thơm, giòn và giàu giá trị dinh dưỡng.

Các đặc điểm cơ bản của yến huyết

Yến huyết là phân loại sản phẩm cao cấp. Sản phẩm có có trị dinh dưỡng và giá thành rất cao nên thường được làm sạch kỹ trước khi đưa ra thị trường. Tổ yến có hình hơi cong, cầm chắc tay, các sợi yến hình vòm cung và được gắn kết chặt chẽ lại với nhau. Yến huyết được đóng gói sẵn trong túi và bạn có thể sử dụng sản phẩm ngày mà không cần phải làm sạch lông.

Trong yến huyết thì có chứa rất nhiều các chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe cụ thể như:

  • 50% là protein không béo
  • Canxi 503,6 – 2071,3 mg/g
  • Natri ~ 39,8 –  509,6 mg/g.
  • Aspartic acid vô cùng tốt cho hệ miễn dịch của cơ thể.
  • Chất Threonine có tác dụng giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng.
  • Valine là dưỡng chất cần thiết cho người bị bệnh tim mạch, huyết áp…
  • Aspartic acid, serine, glutamic acid… rất tốt cho hệ thần kinh chúng ta.

Như vậy trong yến huyến có rất nhiều các dưỡng chất quý tốt cho chúng ta. Sử dụng sản phẩm này sẽ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe.

Như vậy với các thông tin được cung cấp trong bài viết trên đã giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về sản phẩm yến huyết. Ngoài ra việc phân biệt các loại yến sẽ giúp bạn tìm mua đúng sản phẩm và sử dụng hiệu quả hơn. Và để được sở hữu những sản phẩm chất lượng, giá thành phải chăng bạn có thể tìm mua các sản phẩm yến chưng tại địa chỉ yenngu.vn.

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *