Chế độ ăn yến cho bà bầu?

Chế độ ăn yến cho bà bầu hợp lý giúp cho thai kỳ khỏe khoắn được nhiều phụ nữ và người nhà tìm hiểu với mong muốn đảm bảo sức khỏe tốt nhất cho con và cháu mình. Từ trước đến nay, yến đã được coi như loại thần dược thực phẩm với nhiều giá trị dinh dưỡng cao, thậm chí thời xưa, tổ yến còn được xem như vật phẩm chỉ dành cho vua chúa. Vậy ăn yến ra sao để có lợi nhất cho phụ nữ đang trong thai kỳ?

Chế độ ăn yến cho bà bầu

1. Tổ yến có những lợi ích ra sao cho bà bầu?

Những người phụ nữ đang trong thai kỳ thường hạn chế những thực phẩm không có lợi cho thai nhi để dung nạp vào cơ thể. Việc tìm hiểu kỹ lưỡng những thực phẩm nào có thể ăn được và có ích lợi ra sao cho cơ thể mẹ cùng với thai nhi là điều cần thiết. Trong đó, tổ yến được mệnh danh là loài thực phẩm vàng trong số những dược-thực phẩm quý. Vậy, tổ yến được nghiên cứu có lợi ích thế nào với bà bầu?

Đối với những người phụ nữ đang mang thai, chắc chắn tổ yến cũng có lợi ích không nhỏ, bởi theo nghiên cứu thành phần dinh dưỡng cho thấy trong tổ yến có chứa đến 45-55% lượng protein. Việc sở hữu một lượng protein dồi dào như thế giúp cho cơ thể duy trì được trạng thái năng động và khỏe khoắn. Ngoài ra, tổ yến còn hàm chứa 31 nguyên tố vi lượng khác nhau, cần thiết cho cơ thể, có ích lợi cho bà bầu trong:

  • Bổ sung khí huyết cho người lưu thông máu kém, giảm thiểu tối đa tình trạng suy nhược và mệt mỏi. 
  • Ngăn ngừa việc xảy ra xơ cứng động mạch và duy trì được huyết áp ổn định trong suốt thai kỳ nhờ chứa thành phần Proline. 
  • Giúp điều trị những vấn đề về xương khớp, sụn bao khớp nhờ hàm chứa lượng lớn Glucosamine. 
  • Giúp đào thải và loại bỏ phần lớn những độc tố có khả năng, căng thẳng trong quá trình mang thai nhờ chất Aspartic Acid. 
  • Hai thành phần Phenylalanine và Cysteine giúp bà bầu tăng khả năng ghi nhớ và hấp thu vitamin D. 
Ăn yến có tốt cho phụ nữ có bầu hay không?

2. Chế độ ăn yến cho bà bầu có tác dụng tốt nhất

Yến chưng đối với sức khỏe của mỗi một người đều có tác dụng rất tốt. Tuy nhiên, đối với bà bầu và một số đối tượng trong trường hợp cá biệt, cần phải lưu ý thật kỹ khi sử dụng. Chế độ ăn yến dành cho người đang trong thai kỳ cần nên chú ý đến thời gian được sử dụng, liều lượng sử dụng và cách để sử dụng yến phát huy tối đa công dụng đến với sức khỏe của người mẹ và thai nhi.

2.1. Bà bầu không nên ăn yến trước tam nguyệt cá thứ nhất

Theo như nghiên cứu, tổ yến có lợi ích to lớn cho bà bầu trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cơ thể mẹ và tăng sự khỏe mạnh ở cơ thể con. Trong đó, việc sử dụng tổ yến cũng giúp mẹ bầu giảm thiểu căng thẳng, stress, một số triệu chứng nghén trong thai kỳ. Tuy nhiên, cần phải chú ý đến thời điểm sử dụng yến hợp lý.

Đông y đã nghiên cứu và chỉ ra rằng, trong tổ yến có chứa vị ngọt tự nhiên, phần lớn là tính hàn nên dễ gây lạnh bụng. Thời điểm thích hợp để sử dụng tổ yến cho mẹ bầu là sau khi đã qua tam nguyệt cá lần thứ nhất, tức có nghĩa là ba tháng đầu tiên. Trong giai đoạn này, thai nhi trong quá trình phát triển nên còn yếu. Mẹ bầu không nên dùng nhiều những thực phẩm chứa tính hàn như tổ yến trong 3 tháng này. 

2.2. Hạn chế sử dụng yến quá nhiều

Sau khi đã qua 3 tháng đầu tiên, người phụ nữ mang bầu đã có sức khỏe vào tình trạng ổn định, tuy nhiên cũng nên chú ý không nên sử dụng quá nhiều yến bởi như đã giới thiệu, trong yến có tính hàn cao nên cũng sẽ không tốt nếu sử dụng không hợp lý. Cụ thể, việc sử dụng yến nhiều trong thai kỳ còn có khả năng khiến mẹ bầu gặp tình trạng nguy hiểm như: động thai, sinh con không được khỏe mạnh,…

Ăn yến có tốt cho phụ nữ có bầu hay không?

Theo như những nghiên cứu chuyên sâu và khoa học nhất, những bác sĩ khoa sản đưa ra những chính sách ăn yến tốt cho bà bầu với số lần hợp lý. Trong đó, việc ăn tổ yến cần chú ý trong thời gian thai kỳ như:

  • Chỉ được phép sử dụng tối đa 3g yến một ngày.
  • Không nên sử dụng hàng ngày, mỗi tuần chỉ nên sử dụng không quá 3 lần.
  • Sau khi đã qua 3 tháng đầu tiên, bà bầu dần được thưởng thức yến nhưng chỉ với lượng 1 chén nhỏ. 
  • Trong những tuần thai tháng thứ 5 và 6 thì mỗi hai tháng chỉ được ăn 15 lần. Mỗi tháng chỉ nên sử dụng 100g.
  • Đến tháng thứ 7 thì mẹ bầu nên giảm khẩu phần yến. 

3. Một số cách nấu yến tốt nhất cho bà bầu

Nhiều cách chế biến yến hiện nay tiện lợi và rất được sử dụng vào chế biến, tuy nhiên, tiện lợi, dễ làm và dễ sử dụng nhất chắc chắn phải nhắc đến yến chưng với đường phèn. Với phương pháp này, các bạn chỉ cần ngâm yến trong nước sạch khoảng 3 tiếng đồng hồ rồi để ráo. Sau đó tiến hành chưng cách thủy từ 10 đến 15 phút, nên cho thêm một lát gừng vào chưng để át đi tính hàn. 

Đến khi đã thấy yến mềm thì vớt ra cho thêm đường vào dùng chung. Theo nghiên cứu, các bà bầu được cho là ăn yến với công dụng tốt nhất là vào thời điểm khi mới ngủ dậy, khi đang đói, hoặc trước lúc đi ngủ. Cơ thể vào những thời điểm này khá dễ để hấp thu những chất dinh dưỡng có trong yến. 

Cách dùng yến tốt nhất cho bà bầu

4. Lời kết

Có thể thấy, phụ nữ có thai sử dụng tổ yến thu về những tác dụng cực kỳ to lớn, tuy nhiên cũng cần chú ý chế độ ăn yến cho bà bầu hợp lý để đảm bảo sức khỏe tốt nhất của người mẹ và thai nhi trong thời gian hoài thai. Nếu đang có thai hoặc có người nhà đang mang thai, hy vọng thông qua bài viết này, các bạn có thêm kiến thức tốt hơn để chăm sóc cho sức khỏe của bản thân hoặc người nhà của mình.

Xem thêm

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *