Cùng học ngay bí quyết về cách nấu cháo yến sào cho người bệnh cực tốt dưới đây!
Người bệnh thể trạng suy nhược cần được bồi bổ dinh dưỡng kịp thời để nhanh chóng lấy lại sức khỏe và khỏi bệnh. Các bác sĩ luôn khuyên cần bổ sung các thực phẩm giàu dinh dưỡng, dễ hấp thụ và dễ ăn. Bởi vậy mà các món cháo yến sào được coi là sự lựa chọn hoàn hảo. Tổ yến giàu hàm lượng dinh dưỡng có tác dụng làm tăng lượng hồng cầu trong máu, nâng cao khả năng làm việc của hệ tiêu hóa, phục hồi các tế bào tổn thương, tái tạo các tế bào mới. Bởi vậy các món cháo yến sào được coi là thần dược vàng cho người bệnh.
1.Nguyên liệu cần chuẩn bị (dành cho 4 khẩu phần ăn):
- 10 g yến tinh chế
- 80 g gạo
- 500 g thịt gà
- 500 g ức gà
- 1 củ cà rốt
- 5 cái nấm đông cô
- 2 nhánh ngò rí
- 10 nhánh hành lá
- 1 muỗng cà phê nước mắm
- 1/4 muỗng cà phê bột tỏi
- Gia vị thông dụng: muối, tiêu, đường, hạt nêm
2.Hướng dẫn về cách nấu cháo yến sào cho người bệnh
-
Sơ chế gà:
– Lọc bỏ phần ga của thịt gà. Sau đó đem đi ngâm với nước muối pha loãng. Ngâm trong khoảng 15 phút thì vớt ra rửa sạch lại và để ráo.
– Phần ức gà thì rửa sạch với nước
-
Ninh thịt gà:
– Cho ức gà vào nồi. Cho 1,5 lít nước cùng muối và 5 nhánh hành lá đã rửa sạch vào nồi.
– Bắc nồi lên bếp và đun với ngọn lửa lớn. Khi nước sôi thì vặn lửa nhỏ lại và dùng muỗng vớt bọt ra.
– Tiếp tục ninh ức gà trong 15 phút thì cho tiếp thịt gà đã lọc da vào. Ninh thêm 30 phút.
– Sau đó vớt hết phần thịt gà ra. Đợi đến khi nguội thì xé nhỏ thịt gà. Phần nước dùng lọc qua rây để loại bỏ hành lá và xương gà còn sót lại.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác:
– Nấm đông cô ngâm trong nước ấm từ 7 – 10 phút. Khi nấm nở ra thì dùng dao loại bỏ phần chân nấm. Sau đó rửa sạch với nước và thái thành các miếng nhỏ.
– Ngò rí, hành lá cắt gốc rồi rửa sạch. Sau đó thái thành các khúc nhỏ.
– Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu nhỏ
– Tổ yến mang đi ngâm với nước. Sau khi ngâm được khoảng 20 phút thì dùng dĩa tách thành các sợi nhỏ rồi lọc qua rây và để ráo.
-
Xay các nguyên liệu:
– Cho cà rốt, nấm đông cô vào máy xay. Đậy nắp lại và tiến hành xay trong 10 giây.
– Sau đó mở nắp máy xay ra và cho 1/2 muỗng cà phê muối vào , 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi và 1/2 muỗng cà phê tiêu vào.
– Đậy nắp máy xay lại và tiếp tục xay thêm 5 giây để các nguyên liệu được trộn đều với nhau.
-
Nấu cháo:
– Gạo vo sạch rồi cho vào nồi. Đổ nước luộc gà vào, đậy nắp lại và cho lên bếp đun với lửa lớn.
– Khi cháo sôi lên thì mở nắp cho cà rốt và nấm đông cô vào. Cho tiếp 1 muỗng nước mắm vào và khuấy đều. Tiếp tục nấu cháo với ngọn lửa vừa đến khi cháo nở ra như mong muốn thì nêm nếm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
– Bắc nồi cháo xuống, cho thịt gà đã xé nhỏ cùng ngò rí và hành lá vào. Thêm tổ yến lên trên là hoàn thành món cháo yến sào bổ dưỡng cho người bệnh.
-
Thành phẩm:
Cháo yến thịt gà thơm mùi ngò rí, hành lá rất hấp dẫn. Thịt gà mềm ngọt, cà rốt và nấm đông cô chín mềm cùng sợi yến dai dai đảm bảo người bệnh ăn vèo cái là hết.
3.Kết luận
Bí quyết về cách nấu cháo yến sào cho người bệnh trên đây giúp bạn không nhỏ trong việc chăm sóc người thân yêu. Và nhớ cho người bệnh dùng yến trước khi uống thuốc 2 tiếng. Bởi vì để tránh các thành phần trong yến sào và thuốc không phản ứng với nhau gây tác dụng phụ không tốt cho người bệnh. Riêng đối với bệnh nhân tiểu đường cần tham khảo ý kiến của bác sĩ về việc dùng. Ngoài ra bạn có thể sử dụng sản phẩm yến chưng sẵn tiện lợi với hàm lượng yến cao hơn để bổ sung vào khẩu phần ăn cho người sau khi ốm dậy.