Cách chưng yến cho người tiểu đường

 

Cách chưng yến cho người tiểu đường

Yến sào có tác dụng ổn định đường huyết và giảm các triệu chứng mệt mỏi, sức đề kháng kém, thiếu năng lượng của bệnh tiểu đường. Vì thế rất nhiều người bị tiểu đường sử dụng các món ăn yến chưng để hỗ trợ điều trị. Tuy nhiên với bệnh nhân tiểu đường, việc nạp thức ăn cần phải hạn chế đường, tinh bột và chất béo. Bởi thế mà cách chưng yến cho người tiểu đường cũng cần đúng cách và dùng với liều lượng phù hợp. Bài viết này sẽ giúp các bệnh nhân giải quyết vấn đề đó.

Cách chưng yến cho người tiểu đường

1. Liều lượng dùng yến chưng cho người bị tiểu đường

Để phát huy tính hiệu quả trong việc ổn định đường huyết, bồi bổ cơ thể cho bệnh nhân tiểu đường thì không nên lam dụng yến chưng mà phải dùng với lượng hợp lý. Dưới đây là liều lượng được khuyến cáo:

– Giai đoạn đang điều trị bệnh tiểu đường: 5g yến/ 1 lần/ 1 ngày. Trung bình là 150g yến/tháng.

– Giai đoạn sau điều trị: 5g yến/ 1 lần và cách ngày dùng lần. Trung bình là 100g yến/ tháng

Trong trường hợp đang dùng thuốc điều trị, người bị tiểu đường nên tham khảo bác sỹ để dùng có được lời khuyên về liều lượng dùng yến chưng phù hợp.

2. Các cách chưng yến cho người tiểu đường

Yến chưng nhân sâm 

Trong nhân sâm có chứa saponin có tác dụng ổn định đường huyết. Để cải thiện sức khỏe, bệnh nhân nên dùng yến chưng với nhân sâm 1-2 lần mỗi tháng. Dưới đây là cách chế biến món yến chưng này:

– Nguyên liệu gồm: 5g yến sào, 3 g nhân sâm, 2 g đường phèn, cùng 1 số nguyên liệu khác như hạt sen, kỷ tử, táo đỏ,…

– Cho yến ngâm trong nước. Nếu là yến tinh chế thì thời gian ngâm là 45-50 phút, yến thô là 2 tiếng. 

– Ngâm mềm hạt sen trong nước, các nguyên liệu còn lại thì rửa sạch là được.

– Cho yến, nhân sâm, hạt sen và thố và chưng cách thủy trong 25 phút.

– Sau thời gian này thì cho đường phèn dạng tán nhuyễn, táo đỏ, kỷ tử,…vào và tiếp tục việc chưng thêm 10-15 phút thì tắt bếp. 

Cách chưng yến cho người tiểu đường với kỷ tử và hạt chia

Kỷ tử có tác dụng ức chế enzyme aldose reductase nên nhờ đó ngăn ngừa các biến chứng thần kinh, võng mạc mắt của bệnh tiểu đường. Kết hợp với hạt chia và yến sào sẽ tạo nên món yến chưng bổ dưỡng, giúp điều hòa huyết áp, nâng cao hệ miễn dịch, tốt cho các cơ quan. Tham khảo thông tin dưới đây để biết cách chưng yến cho người tiểu đường từ kỷ tử và hạt chia.

– 5g yến sào, 3 g kỷ tử, 1 thìa cà phê mât ong, nửa thìa cà phê hạt chia

– Yến sào ngâm với nước sôi để nguội trong 40 phút, sau đó vớt ra để ráo.

– Kỷ tử rửa sạch với nước và để ráo.

– Cho yến vào thố sứ. Đổ nước vào thố với mực nước với tỷ lệ lượng yến và lượng nước là 1:3.

– Chưng yến trong 20 phút thì mở nắp thêm hạt chia, kỷ tử, mật ong. Sau đó đậy nắp chưng thêm 10 phút nữa.

Để yến bớt mùi tanh, bạn có thể thâm chút gừng khi yến chín. 

 

Chưng yến với nha đam 

Hướng dẫn cách chưng yến cách thủy

Trong nha đam có chứa polysaccharide mang hiệu quả rõ rệt trong việc kiểm soát đường huyết. Lựa chọn nha đam để chưng yến vì thế mang tác dụng to lớn với người tiểu đường. Cách làm như sau:

– Nguyên liệu: 1/2 tai yến, lá dứa, nha đam, đường phèn.

– Ngâm mềm yến với nước sôi để nguội trong 40 phút.

– Nha đem đem đi rửa sạch rồi gọt vỏ. Sau đó rửa với nước muối pha loãng + chanh để không còn nhớt. Sau cùng thì cắt nha đam thành các miếng nhỏ dạng hạt lựu. Cắt xong đem nha đam đi ngâm và nước đá.

– Cho 300 ml nước vào thố, cho tiếp yến và nha đam vào và đem đi chưng. Sau khoảng 20 phút chưng thì thêm lá dứa và đường phèn vào và chưng tiếp 15 phút thì tắt bếp.

Trên đây là các cách chưng yến cho người tiểu đường được rất nhiều người áp dụng. Trong yến sào chứa đựng hàm lượng dinh dưỡng cao cung cấp lượng lớn protein, các vitamin cùng khoáng chất để bồi bổ cơ thể. Vì thế các món yến chưng này dùng được cho cả những người không bị tiểu đường bao gồm cả người già, trẻ nhỏ, nam giới, phụ nữ,…Hãy lưu các cách làm này và chế biến cho mình cũng như cả gia đình nhé!

Xem thêm:

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *